Giải cứu Vooc mông trắng

Tác giả: Chad Ovel, Tổng Giám đốc, Mekong Capital
3/4/2018

Bản quyền ảnh: AFP/Nguyen Van Truong

Lúc 6g sáng nay, tôi đang chèo thuyền tre cùng Vienna, con gái 6 tuổi của tôi. Khi mặt trời mọc lên từ vừng đông, làn sương mù nhẹ nâng lên quanh chúng tôi để lộ ra cảnh quan núi đá vôi tuyệt đẹp của Khu bảo tồn Thiên nhiên Vân Long. Chúng tôi đang tìm kiếm một đàn vooc mông trắng, một loài linh trưởng rất hiếm với không quá 200 cá thể còn sót lại trên Mặt đất. Tất cả 200 cá thể này đều sống trong một góc nhỏ này của Việt Nam, ngay ranh giới giữa Hà Nam và Ninh Bình.

Tôi đến đây để tham dự Hội nghị thường niên của các nhà tài trợ cho Quỹ Bảo tồn Linh trưởng Việt Nam. Các nhà tài trợ là một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, bao gồm Quỹ Đổi mới Tương lai của Mekong Capital với cam kết mạnh mẽ để thực hiện vai trò lãnh đạo nhằm bảo vệ di sản đa dạng sinh học đặc biệt của Việt Nam. Các quần thể động vật linh trưởng đang giảm dần ở Việt Nam là tâm điểm; 5 trong số 25 loài linh trưởng bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới đang ở Việt Nam. Tất cả năm loài này có thể sẽ bị tuyệt chủng vào thời điểm Vienna tốt nghiệp trung học.

Sau khi rất may mắn phát hiện ra và quan sát trong im lặng một đàn Vooc mông trắng nhảy quanh vách đá với đàn vooc con có bộ lông màu cam đang ghì chặt vào nhau, tất cả chúng tôi trở lại phòng hội nghị ấm cúng với trà nóng và cà phê đậm. Trong thời gian còn lại của buổi sáng đó, chúng tôi đặt tâm trí vào việc đưa ra những hành động mà mỗi cá nhân chúng tôi sẽ làm với tư cách cá nhân cũng như tổ chức, để thay đổi tương lai có thể tiên đoán trước về sự tuyệt chủng đối với các loài linh trưởng nguy cấp của Việt Nam. Mỗi người đề xuất một ý tưởng hoặc đưa ra một hành động, bắt đầu bằng “Những gì tôi sẽ làm năm nay …” hoặc “Điều mà tôi có thể cung cấp, hỗ trợ là…” Đây rõ ràng là căn phòng của các nhà lãnh đạo, chứ không phải là của người khiếu nại đang chờ ai đó để giải quyết thử thách.

Thật tuyệt vời khi con gái tôi Vienna, ngồi bên cạnh tôi trong toàn bộ hội nghị, có thể chứng kiến ​​ người lớn lựa chọn quan điểm rằng chúng tôi hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt cho tương lai của Việt Nam. Hãy tưởng tượng điều gì có thể xảy ra cho tương lai của rừng và rặng san hô của Việt Nam nếu tất cả công dân Việt Nam thực hiện những gì chúng tôi ở Mekong Capital gọi là Khởi nguyên. Khởi nguyên nghĩa là “ Chọn quan điểm sống xem mình là nguồn gốc của những gì mình chọn, của những hành động mình thực hiện, của những tác động mình tạo ra cũng như của cách thế giới hiện hữu xung quanh mình. Là nguyên nhân thay vì là kết quả.” Điều đó sẽ tạo sự khác biệt trong việc liệu Vienna có thể đưa con mình đến gặp Vooc mông trắng tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Vân Long hay Vooc chà vá chân nâu trong Vườn Quốc gia tại Kon Plông 20 năm sau hay không…


Vui lòng nhấn vào nút dưới để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: July 30, 20185.4 min read

Recent Post