Hai lựa chọn: Tiến lên phía trước để phát triển hoặc Lùi về vùng an toàn

tác giả: Nguyn ThMinh Giang, Giám đốc Tư vn Nhân s, Mekong Capital
30/3/2018

Trương Diệu Lê (trái) và Nguyễn Thị Minh Giang (phải)

Vào tháng 3 năm 2018, chúng tôi được tham gia một khóa học về kể chuyện trong kinh doanh. Tôi được mời kể một câu chuyện về một trong những giá trị cốt lõi của công ty, và ngay lập tức tôi nhìn sang chị Diệu Lê, người đang ngồi cạnh mình. Chị Lê là người truyền cảm hứng và là nguồn gốc cho thành công của tôi tại Mekong Capital.

Tôi còn nhớ rõ, khi vào làm việc tại Mekong Capital với vai trò Chuyên viên Nhân sự năm 2010, tôi là một trong những thành viên non nớt nhất tại công ty. Tôi chỉ có kinh nghiệm tuyển dụng mà chẳng có một chút kinh nghiệm quản lý nhân sự nào khác. Chị Lê được chỉ định là người định hướng cho tôi.

Cứ mỗi buổi gặp gỡ hàng tuần với chị, tôi lại cảm thấy nhiều cảm xúc lẫn lộn và nhiều kết quả bất ngờ. Có một lần khi tôi cảm thấy rất buồn vì tôi nghi ngại rằng mình không phù hợp với Mekong, chị đã giúp tôi làm rõ và tự tìm ra lời giải đáp cho lo lắng đó của tôi. Một lần khác, chị chỉ dẫn tôi cách tôi có thể nhận trách nhiệm thay vì cứ đổ lỗi cho người khác. Chị thường động viên tôi mạnh dạn phát biểu và thử nghiệm các phát kiến mới của tôi, như tổ chức các buổi tiệc Halloween, gửi thư cảm ơn đến phụ huynh của nhân viên, vân vân… Chị luôn nhìn thấy những điều mới mẻ và tiềm năng trong tôi.

Chẳng hạn, chị đề nghị tôi: “Minh Giang nè, em nghĩ là em có thlàm gì khác đi?”, “Minh Giang ui, chnghĩ em có thể tự làm MC cho các buổi họp toàn công ty được rồi”, hoặc “Minh Giang à, trong 6 tháng tới, em nên đưa ra mục tiêu là vượt 2 bậc trong kế hoạch phát triển nghề nghiệp của em được đó!”

Có lần, chị thực sự đẩy tôi vượt ra ngoài vùng an toàn của mình. Chị nói với tôi: “Chị nghĩ em có thể thực hiện vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức các buổi chia sẻ vcác thông ltt nht tại các công ty mình đầu tư. Mình chưa làm như vậy bao giờ, nhưng chị tin em sẽ làm việc này rt tt.

Tôi nhớ khi đó mình đã nghĩ: “Trời đất ơi! Tổ chức các buổi chia sẻ thì như đi hát trên sân khấu vậy. Nếu có vấn đề gì là mọi người sẽ nhận ra ngay…

Mặc dù còn chưa chắc chắn liệu mình có thể làm được hay không, có một điều tôi biết rõ vào thời điểm đó, rằng chị Lê sẽ luôn ở bên cạnh, truyền sức mạnh và hỗ trợ tôi. Vì vậy, tôi không ngại ngần nhận lấy nhiệm vụ này.

Sau hôm đó, là người chịu trách nhiệm chính về việc tổ chức các sự kiện này, tôi đã học cách làm sao để tìm được những nhà đào tạo giỏi nhất cho một mảng nào đó trên thị trường, và thương lượng với họ để lấy được giá hợp lý nhất có thể. Tôi đã học để hiểu các nhà cung cấp dịch vụ cần đóng thuế GTGT và xử lý các chi phí liên quan với từng khách hàng như thế nào để tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi cung cấp dịch vụ trực tiếp cho khách hàng. Tôi tìm cách liên hệ với nhiều công ty để tìm đủ lượng học viên cho khóa học mà chúng tôi giới thiệu. Tôi thăm gần như tất cả các khách sạn có tiếng để tìm địa điểm đào tạo phù hợp nhất.

Hết lần này đến lần khác, chị luôn bên tôi và không bao giờ để tôi cô độc. Dần dần, dưới sự chỉ dẫn của chị, tôi đã vươn lên vị trí cao nhất phòng Nhân sự. Được làm việc trực tiếp với chị Lê, tôi học được một điều “nếu chúng ta muốn đạt được một thứ mà chúng ta chưa bao giờ có, chúng ta phải làm điều mà chúng ta chưa bao giờ làm”. Chị Lê đã cho tôi cơ hội để thử những sáng kiến của mình, học hỏi từ sai lầm của mình và liên tục tiến lên phía trước.

Khi nghĩ về Springthrough — Truyền cảm hứng tạo đột phá (Đây là một trong 8 giá trị cốt lõi của công ty tôi và giá trị này được định nghĩa là: Truyền cảm hứng cho mình và mọi người để mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tham gia những thử thách lớn hơn, lựa chọn nhng suy nghĩ truyn sc mnh để dẫn đến những hành động mới và tạo nên kết quả đột phá), tôi nghĩ đến chị Lê và cách mà chị truyền cảm hứng cho người khác để bước khỏi vùng an toàn của mình, hỗ trợ họ phát triển để phát huy hết tiềm năng và tạo thêm nhiều giá trị.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: August 6, 20187.5 min read

Recent Post