Điều kì diệu khi buông bỏ thành kiến về người khác

Tác giả: Đỗ Khánh Vân, Trưởng nhóm Tư vấn Đầu tư, Mekong Capital
22/8/2018

Nguyễn Thu Thủy (thứ 2 từ trái sang) và Đỗ Khánh Vân (thứ 3 từ trái sang)

Vào năm 2013, tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Trước đó, tôi đảm nhận vai trò tư vấn cho các công ty trong danh mục đầu tư của Mekong Capital về cách thức để củng cố hệ thống quản lý và báo cáo tài chính trong suốt 5 năm. Và giờ tôi quyết định chuyển qua bộ phận đầu tư. Với vị trí Chuyên viên Tư vấn Đầu tư Cao cấp, tôi tham gia vào toàn bộ quá trình đầu tư, quá trình tạo giá trị gia tăng sau khi giải ngân và quá trình thoái vốn. Với tôi, điều này giống như bắt đầu một chuyến phiêu lưu. Tôi vô cùng háo hức và sẵn sàng cho những thử thách mới.

Nhiệm vụ đầu tiên của tôi khi trở thành Trợ lý Trưởng nhóm Đầu tư là thực hiện Bản Đánh giá Thẩm định Đầu tư cho một khoản đầu tư mới tiềm năng. Tôi chịu trách nhiệm xây dựng bản dự phóng mô hình tài chính, và viết phần đánh giá tài chính cho bản đánh giá thẩm định đầu tư. Thu Thủy, một Chuyên viên Tư vấn Đầu tư Cao cấp khác, viết những phần khác và tổng hợp toàn bộ Bản Đánh giá. Là thành viên có nhiều kinh nghiệm nhất về tư vấn tài chính và kế toán tại Mekong Capital, tôi vô cùng tự tin rằng mình sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Đây là một nhiệm vụ hoàn hảo dành cho tôi. Tôi vận dụng kinh nghiệm của mình, dành cả ngày lẫn đêm để đào sâu hệ thống và dữ liệu tài chính của công ty, cũng như viết phần báo cáo. Thậm chí tôi còn sáng tạo bản dự phóng mô hình tài chính và bản báo cáo theo cách của riêng mình. Tôi xoá bỏ nhiều phần không cần thiết trong bản đánh giá mẫu, và bổ sung thêm nhiều phần mới phù hợp cho ngành này.

Vào trước ngày hạn chót nộp báo cáo một ngày, tôi gửi phần báo cáo mình chịu trách nhiệm cho Thu Thủy để Thủy tổng hợp toàn bộ Bản Đánh giá. Tôi kỳ vọng rằng cô ấy sẽ cảm ơn và cảm kích thành quả công việc của tôi. Tôi vô cùng ngạc nhiên khi Thu Thủy đề nghị tôi viết phần báo cáo theo một mẫu khác, chi tiết và cụ thể hơn nhiều. Đêm đó, chúng tôi cùng làm việc muộn để hoàn thành Bản Đánh giá kịp thời hạn. Thủy rất cam kết hoàn thành Bản Đánh giá xuất sắc đạt mức chuẩn cao, vì vậy, cô ấy yêu cầu tôi điều chỉnh bản báo cáo của tôi dăm bảy lần đến tận 3 giờ sáng thì mọi thứ mới hoàn thành.

Sau nhiệm vụ đó, tôi luôn cảm thấy có điều gì đó còn lấn cấn giữa tôi và Thủy. Một mặt tôi hiểu rằng tôi nên cởi mở để phát triển bản thân trong lĩnh vực đầu tư hoàn toàn mới. Nhưng mặt khác, tôi không thể buông bỏ được sự ngượng nghịu của mình. Dường như niềm tự hào là một “chuyên gia” của tôi đã bị thách thức. Tôi bắt đầu biện hộ rằng tôi đúng, còn Thủy thì sai. Tôi đã nghĩ rằng: “Tôi mới nên là người bảo cô ấy là bản báo cáo cần làm như thế nào.“Cô ấy chỉ quan tâm đến việc chứng tỏ bản thân”. “Cô ấy không có tư duy làm việc nhóm, cô ấy chẳng bao giờ ghi nhận người khác cả”.

Tôi đã giữ thành kiến như vậy về Thủy trong một thời gian dài. Dường như có một bức tường vô hình giữa chúng tôi.

Thời gian trôi qua. Chúng tôi làm việc cùng nhau nhiều hơn. Tôi dần dần nhận ra Thủy rất nhiệt huyết với công việc. Cô ấy thật sự tử tế và luôn có ý tốt. Thủy luôn hành động vì lợi ích của tập thể và của công ty thay vì chứng tỏ bản thân. Tôi nhận ra tất cả những thành kiến của tôi về cô ấy là sai. Và giờ thì tôi thật sự cảm kích cô ấy.

Nhìn lại những gì đã xảy ra, tôi bắt đầu nhận ra bức tường vô hình kia là do tôi tự tạo ra. Tôi là nạn nhân của của chính thành kiến của mình. Điều đó đã cản trở tôi có thể học hỏi và hợp tác với cô ấy.

Tôi muốn kể câu chuyện này đầu tiên là để thể hiện sự cảm kích của tôi với Thu Thủy và những đồng nghiệp khác tại Mekong Capital, những người đã cho tôi cơ hội làm việc và học hỏi lẫn nhau. Bài học dành cho tôi là để trở thành một người lớn lao hơn, có thể học hỏi và đạt được những điều mới mẻ thì tôi cần nhận ra thành kiến của mình về người khác, và lựa chọn buông bỏ những thành kiến làm rào cản giữa tôi và mọi người.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: October 7, 20187.7 min read

Recent Post