Bí quyết giúp tôi nâng cao hiệu quả khi làm nhiệm vụ mà công ty thực sự cần

tác giả: Sjoerd Zwinkels, Quản lý đầu tư, Mekong Capital
18/10/2018

Sjoerd Zwinkels, Trưởng nhóm tư vấn đầu tư, Mekong Capital

Tháng 8 năm 2010, tôi gia nhập Mekong Capital trong vai trò là một thực tập sinh. Ba tháng sau, tôi chính thức làm việc cho công ty với vị trí là Chuyên viên Phân tích thuộc bộ phận tư vấn đầu tư. Sếp trực tiếp của tôi, Chris, giao cho tôi nhiệm vụ cập nhật mô hình tài chính của các quỹ. Điều này khá quan trọng vì các mô hình này được sử dụng ở nhiều mức độ khác nhau trong phạm vi Mekong Capital, và cần phải đáng tin cậy. Ở thời điểm đó, tôi đang thực hiện một vài dự án nhỏ, kiểu như vẽ một biểu đồ chỗ này, viết một bài thuyết trình ngắn chỗ kia. Còn với nhiệm vụ này, thực sự là một vấn đề lớn và tôi không biết bắt đầu từ đâu. TÔI CHƯA BAO GIỜ XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÀI CHÍNH. Thú thực là nó làm tôi sợ hãi và tôi nghĩ điều này sẽ cho Chris thấy tôi không phù hợp với công việc của một chuyên viên tư vấn đầu tư.

Chúng tôi thống nhất một thời hạn dài 2 tháng để hoàn thành nhiệm vụ “kinh dị” này.

Tôi mở mô hình tài chính của một quỹ ra xem và bị sốc toàn tập vì nó quá phức tạp, và nhanh chóng đóng sập lại. Tôi tự nhủ: “Mai hẵng làm việc này vậy”. Mãi một tuần sau tôi mới rớ đến, nhưng rồi lại kiếm cớ thoái thác, thay vào đó, tôi xem một video trên Youtube. Tôi cứ trì hoãn nhiệm vụ cho đến khi thời hạn trôi qua, và rồi tôi đến gặp Chris để thương lượng lại thời hạn hoàn thành. Tôi viện lý do rằng tôi bận rộn quá. 🙂

Chris hỏi tôi điều gì sẽ giúp tôi hoàn thành việc cập nhật mô hình tài chính của các quỹ. Tôi đã suy nghĩ rất lâu về vấn đề đó và rồi mọi chuyện trở nên rõ ràng, đó là tôi đã né tránh những việc mà tôi chưa từng làm trước đó, đó là tôi đã quá chú trọng việc cần nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ thay vì hướng tới việc gì là quan trọng.

Tôi gạt phăng sự lần lữa của mình và quyết định làm xong nhiệm vụ này. Trong vòng hai tuần, mô hình tài chính của các quỹ đã được hoàn thành. Bằng cách tìm hiểu điều gì thực sự quan trọng và tập trung nỗ lực của mình vào đó, tôi ngày càng làm việc hiệu quả hơn tại Mekong Capital.

Điều tôi đúc kết được từ kinh nghiệm này là không đặt ưu tiên dựa trên những gì có thể nhanh chóng hoàn thành, mà cần tập trung hoàn thành những việc quan trọng.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: October 26, 20184.5 min read

Recent Post