Bố và tôi – Khởi đầu mới từ chủ động giao tiếp…

tác giả: Nguyễn Anh Quang, Quản lý Đầu tư, Mekong Capital
30/1/2019

Nguyễn Anh Quang, Trưởng nhóm Tư vấn Đầu tư, Mekong Capital

Đấy không phải là lần đầu tôi đáp máy bay đến Singapore, nhưng lần này, cảm giác thật khác lạ. Tôi được công ty cử đi Singapore tham gia một khóa học về kỹ năng lãnh đạo có tên gọi là Landmark Forum. Tuy nhiên, tôi vẫn hoài nghi là mình sẽ thu hoạch được gì nhiều từ khóa học đó.

Ngay trước chuyến đi, ông tôi bị cấp cứu phải nhập viện. Khi ấy cả nhà đều nghĩ ông khó lòng qua khỏi cuối tuần. Tôi đã nghĩ mình đang làm gì ở đây thế này? Sau tất cả mọi thứ, một trong những lý do tôi rời bỏ Luân Đôn trở về Hà Nội là để được gần gũi hơn với gia đình. Vậy mà giờ phút này đây, tôi lại rời xa người thân trong lúc nguy cấp như vậy? Tuy nhiên, tôi đã đồng ý với anh Chris Freund (mentor) của mình là sẽ thử khám phá khóa học, và vì anh ý quá kiên trì thuyết phục và truyền cảm hứng cho tôi tham gia khóa học, nên tôi đã quyết giữ đúng cam kết của mình.

Tôi bắt đầu ngày học đầu tiên với tinh thần cởi mở để tiếp nhận, tuy nhiên đến tận buổi trưa tôi vẫn không cảm nhận được gì. Thực sự cả người dẫn dắt khóa học lẫn tài liệu học đều chẳng để lại ấn tượng gì cho tôi, đấy là chưa kể đến thành phần của những người tham gia khóa học. Với tôi, tất cả họ đều là những người không thành đạt, đang phải vật lộn với cuộc sống hoặc công việc, hoặc cả hai. Thậm chí trong lớp còn có một vài người nghiện rượu, đã đi cai nghiện không thành. Đến tối thì tôi cảm thấy thật khó chịu và bắt đầu nghi ngờ thực sự về khóa học kỹ năng lãnh đạo này.

Tối khuya hôm đó trong phòng khách sạn, tôi rục rịch đặt vé để bay chuyến sớm nhất về Hà Nội. Khi tôi chuẩn bị quay số gọi đến hãng hàng không thì chẳng hiểu sao tôi lại gọi cho bố mình (giờ nghĩ lại, điều đó thật may mắn).

Tôi bắt đầu làm bài tập đầu tiên của khóa học như vậy đấy. Tôi được giao bài tập là phải liên lạc với một người mà tôi có mối quan hệ thân thiết để nói chuyện, từ đó hoàn tất và rũ bỏ thành kiến bấy lâu của mình về người đó. Đã từ rất lâu rồi tôi không hề nói chuyện với bố. Tôi luôn ôm trong lòng những suy nghĩ không mấy tốt đẹp về ông.

Dù tôi không xung phong trao đổi với người dẫn dắt khóa học để được hướng dẫn trực tiếp cho câu chuyện của mình trong ngày học đầu tiên, nhưng có một cô gái trong lớp chia sẻ câu chuyện rất giống câu chuyện của tôi. Bố cô ấy đã bỏ rơi cô khi cô mới 5 tuổi, và từ đó đến giờ, cô đã không thể nói chuyện với bố mình. Tôi nhớ là người dẫn dắt khóa học đã nói với cô rằng cho dù hiện tại cô có nghĩ gì về cha mình đi chăng nữa thì những suy nghĩ đó chỉ là câu chuyện đã hình thành từ những năm tháng chất chứa nỗi niềm, phiền muộn và trách cứ bố mình, và đó tuyệt đối không thể là suy nghĩ ban sơ của một đứa trẻ 5 tuổi. Nghe theo lời khuyên của người dẫn dắt khóa học, tôi gọi cho bố, thử áp dụng những gì đã học.

Bố tôi nhấc máy ngay từ tiếng chuông đầu tiên, và khi nhận ra tôi ở đầu dây bên kia đang gọi cho ông từ Singapore, ông nghĩ là tôi đang gặp phải rắc rối gì đấy. Thế rồi tôi nói với bố lý do vì sao tôi gọi cho ông, và bố con tôi bắt đầu nói chuyện, như những người đàn ông với nhau. Rất thẳng thắn, tôi nói với ông rằng ông là người gây ra mọi xáo trộn, ông đồng tình. Tôi nói tôi không hề có tình cảm gì với ông, ông đáp rằng tôi chẳng có lý do gì để thương ông cả. Hai bố con cứ nói chuyện như thế suốt 2–3 giờ liền, cuối cùng thì tôi cạn sạch những câu chuyện vướng mắc trong lòng. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm, như được giải thoát và rũ bỏ mọi chuyện phiền muộn. Đột nhiên, những rào cản ngăn cách chúng tôi bỗng biến mất, và chúng tôi đã có thể nói rất nhiều chuyện khác mà chúng tôi chưa từng nói được với nhau. Tối hôm đó, tôi nhận ra rất nhiều điều mới về bố. Hóa ra bố là người đã chu cấp cho việc học tập bên nước Anh từ cấp 3, nhưng ông đã căn dặn mẹ không nói gì với tôi vì ông e rằng tôi sẽ phản ứng tiêu cực với việc đó. Một khởi đầu mới đã mở ra cho chúng tôi.

Tôi chia sẻ câu chuyện này của mình với nhiệt tâm mong các bạn hãy luôn nỗ lực giao tiếp trọn vẹn, giao tiếp hết những gì mình muốn nói với người mình cần nói. Hy vọng các bạn sẽ tạo được những đột phá cá nhân tương tự như tôi và cuộc đời của bạn từ đó sẽ có những thay đổi thật lâu bền và sâu sắc.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: March 4, 20198 min read

Recent Post