Tôi đã ngừng khóc trong các buổi họp với Chris Freund

Tác giả: Trương Diệu Lê, Tổng Giám đốc, Mekong Capital
31/10/2019

Trương Diệu Lê, Tổng Giám đốc, Mekong Capital

Năm 2006, tôi tiếp nhận việc chuẩn bị báo cáo hàng quý cho cổ đông từ Chris Freund. Khi tôi mới tiếp quản công việc, nhiệm vụ tương đối đơn giản. Tôi chỉ cần thu thập các thông tin hoàn chỉnh từ các Trưởng nhóm tư vấn đầu tư, soạn phần tóm tắt và tổng hợp thông tin thành một bản báo cáo hoàn chỉnh. Khi đó, hầu hết các Trưởng nhóm tư vấn đầu tư đều có kinh nghiệm xử lý dữ liệu, nên tôi không phải bổ sung hay chỉnh sửa nhiều. Nội dung báo cáo cũng khá đơn giản và ngắn gọn. Vậy nên, nhiệm vụ này hoàn toàn không hề khó khăn và tôi cảm thấy khá thoải mái.

Một năm sau đó, tôi được yêu cầu tiến hành xem xét lại toàn bộ bản báo cáo. Một mẫu báo cáo mới đã được đưa ra làm chuẩn với cách trình bày và phân tích dữ liệu cao cấp hơn. Do đó, báo cáo quý đã tăng đáng kể từ khoảng 14–15 trang lên 40–50 trang. Điều quan trọng là khối lượng dữ liệu và thông tin được trình bày cũng tăng lên nhiều và phức tạp hơn so với bản cũ. Dù nhận thấy rằng thông lệ mới này là một bước tiến lớn trong công tác báo cáo, tôi phải tốn gấp ba lần thời gian để hoàn thành. Công việc này bỗng chốc đã trở thành một nhiệm vụ tốn thời gian và “hại não” đối với tôi!

Trong mỗi cuộc họp với Chris để phê duyệt báo cáo, tôi liên tục “bị” hỏi về một số thông tin được trình bày.

“Tại sao số liệu này lại như này?” “Sao không báo cáo việc khai trương cửa hàng mới?” “Chỗ này là sao đây, sao thông số này cao như vậy?” “Biểu đồ này có vẻ không chính xác, có dữ liệu nào bị sót không?

Và mỗi lần anh ấy hỏi như vậy, tôi đều cảm thấy bối rối và không biết nói gì.

“Làm sao mà tôi biết được chứ?” — một giọng nói thì thầm vang lên trong đầu tôi. “Đó là những gì Trưởng nhóm tư vấn đầu tư báo cáo. Tôi chỉ nhận được bằng đấy. Họ chịu trách nhiệm cho những số liệu này. Làm sao mà tôi biết được là bị thiếu chứ???”

Những lúc đó, tôi không biết trả lời Chris ra sao. Cảm giác bất lực và thất bại chồng chất khiến tôi bật khóc.

Đúng vậy, tôi đã khóc…

Tôi bắt đầu chán ghét các cuộc họp phê duyệt báo cáo với Chris. Nó khiến tôi thấy khó chịu. Anh ấy có vẻ thật vô lý khi khỏi tôi những câu hỏi đó. Thậm chí, tôi còn nghĩ rằng anh ấy lẽ ra phải là người bắt các Trưởng nhóm tư vấn Đầu tư chịu trách nhiệm cho nội dung báo cáo và phải có đủ năng lực để báo cáo dữ liệu chính xác. “Mình chỉ là điều phối viên thu thập thông tin. Sao anh ấy lại mong là mình biết tất cả dữ liệu liên quan chứ?

Những suy nghĩ ấy cứ hiện hữu trong một thời gian dài. Liên tục có những cuộc tranh cãi trong nội tâm tôi. Tôi ghét điều này nhưng tôi biết đó là trách nhiệm của tôi. Tôi vẫn tiếp tục làm, chịu đựng những cuộc họp ấy để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cho tới một ngày, trong một cuộc họp đánh giá “thường lệ”, Chris bắt đầu đặt câu hỏi cho tôi.

“Được rồi, lại tới rồi”. — Giọt nước làm tràn ly. “Mình không chịu được nữa!”.

Nên thay vì trả lời anh ấy, tôi nói cho Chris tất cả những suy nghĩ bấy lâu nay của mình: rằng tôi không nghĩ rằng tôi có đủ kiến thức để chất vấn các Trưởng nhóm tư vấn đầu tư về thông tin hay dữ liệu của họ và rằng tôi không nghĩ yêu cầu của anh ấy là công bằng.

Chris hỏi tôi: “Lê có nghĩ hiểu biết của mình về các khoản đầu tư của chúng ta kém hơn các cổ đông không? Lê nghĩ tại sao họ lại luôn đặt ra những câu hỏi đúng trọng tâm về báo cáo của chúng ta và chỉ ra lỗi trong đó?

Tôi rất bất ngờ. Tôi lại không biết nói gì. Tôi cứ nghĩ mãi về câu hỏi của Chris kể cả sau cuộc họp. “Hm… Anh ấy nói rất đúng. Các cổ đông đã làm gì mà mình chưa làm?” Tôi cứ nghĩ mãi…

“Đúng rồi, họ đặt ra nhiều câu hỏi. Đó là điểm khác biệt then chốt. Mình không hỏi lại các Trưởng nhóm tư vấn Đầu tư khi thu thập thông tin. Nhưng sao mình lại không làm? Mình không sợ các thành viên trong đội nhóm. Mình luôn thấy thoải mái khi thảo luận với họ mọi chuyện khác, ngoại trừ chuyện này. Nhưng điều gì đã ngăn cản mình?”.

Rồi bất chợt, tôi nhớ tới một câu hỏi khác của Chris: “Lê đóng vai trò gì khi đánh giá những báo cáo này?”. Vào giây phút đó, tôi nhận ra rằng mình đã không đánh giá báo cáo với vai trò là chủ nhân báo cáo, như anh ấy. Tôi chỉ làm việc với vai trò là một điều phối viên, phụ thuộc rất nhiều vào người khác để hoàn tất công việc. Do vậy, kết quả không được tốt và đó là lí do tôi cảm thấy rất áp lực khi giải quyết vấn đề của những người khác.

Đó là một phát hiện rất lớn. Tôi cảm thấy như lòng trút được gánh nặng ngàn cân.

Từ lúc đó trở đi, tôi đã thay đổi lập trường của mình trong việc đánh giá báo cáo. Tôi đặt câu hỏi và yêu cầu số liệu chính xác, kể cả khi các Trưởng nhóm tư vấn đầu tư có thể thấy khó chịu. Tôi đảm bảo thông tin được kiểm tra và điều chỉnh trước khi gửi cho Chris phê duyệt. Và trên hết, tôi xem mình là chủ nhân của bản báo cáo:

“Đây là báo cáo của mình, không phải của Chris, không phải của Trưởng nhóm tư vấn đầu tư, và mình phải làm chủ nó trước khi gửi đi”.

Sau vài năm, giờ Chris không còn phải trực tiếp phê duyệt báo cáo trước khi gửi đi và thông tin số liệu của bản báo cáo vẫn được đảm bảo tuyệt đối chính xác.

Câu chuyện này nhắc nhở tôi rằng khi tôi có toàn quyền làm việc gì, tôi sẽ là người chịu trách nhiệm với việc đó. Tôi là người lãnh đạo thực sự để tạo ra kết quả. Thông qua việc chia sẻ câu chuyện này, tôi muốn nhắc nhở bản thân cũng như nhắn gửi các bạn hãy luôn làm chủ nhân chân chính để tạo ra kết quả cho công việc của các bạn. Tại Mekong Capital, chúng tôi gọi là Khởi nguyên (Genesis):

Chọn quan điểm sống xem mình là nguồn gốc của những gì mình chọn, của những hành động mình thực hiện, của những tác động mình tạo ra cũng như cách nhìn nhận thế giới hiện hữu xung quanh mình. Là nguyên nhân thay vì là kết quả.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: October 31, 201910.7 min read

Recent Post