Thế nào là hạnh phúc?

Tác giả: Bùi Kim Trang, Chuyên viên phân tích đầu tư, Mekong Capital
04/12/2019

Bùi Kim Trang, Chuyên viên phân tích đầu tư, Mekong Capital

Trong một thời gian dài, tôi đã lấy làm tự hào về tính cách đa nghi “đủ liều lượng” của mình. Sau nhiều nỗ lực thất bại trong những năm tháng niên thiếu để tìm ra bản ngã và đam mê, tôi càng ngày càng trở nên khó cảm thấy hào hứng với những ý tưởng huyễn hoặc xa vời. Hay nói bằng ngôn từ mỹ miều của nền giáo dục khai phóng đặc thù của Mỹ mà tôi được tiếp nhận, thì tôi đã học cách trở thành người có “tư duy phê phán”.

Tuần trước, công ty tôi có chuyến du lịch tại Bhutan. Tôi là một “đứa” may mắn, như một đồng nghiệp nói đùa, khi được tham gia chỉ sau 3 tuần tiếp nhận công việc mới. Tôi phải thừa nhận, cơ hội có một chuyến đi năm ngày miễn phí mới là động lực khiến tôi đồng ý đi chứ không phải viễn cảnh được ghé thăm Vương quốc Phật giáo “hạnh phúc” trên dãy Himalayas. Tôi đã nghe nói về chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia — Gross National Happiness (GNH), triết lý độc đáo của Bhutan trước đó nhưng chưa từng bỏ thời gian tìm hiểu thực sự. Tôi còn có một người bạn học cùng đại học đến từ Bhutan, nhưng mỗi lần gặp mặt, chúng tôi đều nói về đám con trai và những bữa tiệc thay vì “hạnh phúc”. “Làm sao mà đo được hạnh phúc của cả một quốc gia chứ? Nghe cứ như những lời tuyên truyền hoa mỹ của chính quyền vậy”, tôi phớt lờ.

Hai ngày trước chuyến đi, tôi đã tra Google “Người Bhutan HẠNH PHÚC như thế nào?”, viết hoa từ “hạnh phúc” như thể Google có thể hiểu được ý sự mỉa mai đầy ẩn ý của tôi. Ngày hôm sau, tôi lầm bầm cằn nhằn về chuyến bay sớm tới Bhutan. Tuy nhiên, khi đặt chân xuống Paro, tôi ngay lập tức cảm thấy ngạc nhiên bởi sự thanh bình của những tu viện và những lá cờ nguyện nhiều màu sắc giữa khung cảnh thiên nhiên tươi tốt. Dù vậy, tôi vẫn mang theo mình một nhiệm vụ nhỏ: chứng minh rằng không có cách nào có thể đo lường được hạnh phúc. Vậy nên, bất cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với các hướng dẫn viên người bản địa, ngoài việc đặt những câu hỏi về truyền thống địa phương và những chuyện linh tinh, tôi luôn đảm bảo xem lẫn vài câu hỏi về suy nghĩ thật sự của họ về chế độ quân chủ và GNH. “Ai được quyền chất vất Quốc vương? Các bạn có thật sự hạnh phúc với chế độ quân chủ không? Không phải hơi ngây thơ khi nghĩ rằng bạn có thể đo được hạnh phúc của cả một quốc gia hay sao?”. Tôi liên tục hỏi họ những câu như vậy, chờ đợi khoảnh khắc “tôi biết mà”…

Trên cung đường trekking Bumdrak, khi đi được nửa đường trên đường tới khu cắm trại, tôi bỗng chợt bắt gặp một loạt những cây cột cao có gắn cờ nguyện màu trắng. Mỗi lá cờ được giương lên tượng trưng cho một người đã khuất. Những lá cờ thẳng đứng xếp sát nhau phía trên thung lũng nhỏ bên dưới, tạo nên một tấm khiên thần thánh, một cảnh tượng thanh bình mà lại vô cùng ấn tượng. Tôi ngắm nhìn những lá cờ khoảng 10 phút và tự hỏi người Bhutan kia đã cầu nguyện gì cho cuộc sống “kiếp sau” của họ. Khi gió nổi lên, cờ bay phấp phới, chuyển những thông điệp linh thiêng tới các vị thần linh, tôi bất giác cảm thấy yên bình và thảnh thơi đến lạ.

Bạn có lẽ đang thắc mắc khoảnh khắc “tôi biết mà” của tôi đâu rồi. Thật ra thì không hề có.

Hạnh phúc là một tâm trạng khó nắm bắt. Bạn không thể mong chờ mọi người lúc nào cũng hạnh phúc nên GNH chuẩn xác hơn là biết ưu tiên của chúng ta là gì”,

một hướng dẫn viên đã giải thích tận tình cho tôi trước khi tiếp tục bày tỏ lòng trung thành với Quốc vương. Câu trả lời của anh ấy khiến tôi ngỡ ngàng và khiến tôi suy nghĩ rất lâu. “Tôi lấy tư cách gì mà phán xét sự hạnh phúc của người khác bằng quan điểm thiển cận của mình?” Đúng là hơi tham vọng nhưng trong thế giới mà tình hình chính trị và xã hội phân cực cao độ như hiện nay, GNH có vẻ là triết lý đáng thử. Ít ra, Bhutan đang cố gắng làm gì đó.

Tôi muốn viết lại phần giới thiệu của mình. Trong một thời gian dài, tôi đã quen với việc nhìn cuộc đời bằng quan điểm thiển cận và hệ đức tin cứng nhắc của bản thân. Trong một thời gian dài, tôi đã quá bận tâm đến những mối lo ngại và hoài nghi trước khi quyết định làm bất cứ chuyện gì. Bhutan, bằng cách nào đó, đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn nhận cuộc đời trước đây của tôi. Lần này, chỉ với sáu chữ: Hạnh phúc, là cứ làm đi.

Đội ngũ Mekong Capital trong chuyến đi đến Bhutan

Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: December 4, 20198 min read

Recent Post