Tôi nhìn thấy cách để đạt kết quả mong muốn, mà không có ai khác thấy vậy cả…

Tác giả: Rachel Davis, Giám đốc Chuyển hóa Doanh Nghiệp, Mekong Capital
26/08/2020

Rachel Davis, Giám đốc Chuyển hóa Doanh Nghiệp, Mekong Capital

Một tuần sau khi buổi họp về Tầm nhìn của Mekong Capital kết thúc, tôi vẫn luôn đau đáu với ý nghĩ: “Sẽ cần những gì để đảm bảo chúng tôi đều đạt được tất cả những kết quả đã cam kết vào cuối năm nay?”

Với vai trò là Giám đốc Phụ trách Chuyển hóa doanh nghiệp, nhiệm vụ của tôi là giúp các thành viên của Mekong thành công trong việc đạt được những kết quả mà họ đã cam kết ở cấp độ cá nhân, hướng tới hiện thực hóa Tầm nhìn của công ty. Tôi được tuyển dụng để giúp Mekong tạo ra những đột phá để có thể hoàn thành Sứ mệnh và tạo giá trị trong vai trò là đối tác với các công ty trong danh mục.

Tôi nhìn xuống chiếc bàn trước mặt với hàng đống giấy A4 và giấy note, mỗi mảnh giấy trong số đó là một nguyện vọng, cam kết của mỗi cá nhân, và rộng hơn là cam kết của cả công ty đến cuối năm nay. Nếu soạn ra thành một danh sách, dễ có đến hơn 100 lời cam kết và kết quả đặt ra. Đây là bước đầu của công cuộc tạo nên đột phá trong công ty khi các thành viên đều có một nguồn năng lượng mới, sự kết nối và niềm phấn khởi mới về những kết quả có thể đạt được trong tương lai.

Tôi cũng tính đến những vấn đề trong thực tế mà các thành viên đang đối mặt, bao gồm khối lượng công việc hiện tại, lịch làm việc, các yêu cầu về thời gian và ưu tiên của họ. Rõ ràng, công ty sẽ không đạt được kết quả chung nếu tất cả chúng tôi chỉ tập trung vào kết quả riêng. Đúng thế, tôi cần phải xây dựng một lộ trình rõ ràng và khả thi để thực hiện được Tầm nhìn, hay còn gọi là Lộ trình Tối ưu, một trong những yếu tố trong khung Đầu tư lấy Tầm nhìn làm Định hướng của Mekong Capital.

Đã mấy ngày trôi qua và tôi vẫn đang nghiền ngẫm những mảnh giấy hỗn độn trên bàn. Đơn giản là vì tôi rất thích những thử thách “không tưởng” như thế này. Nên mỗi khi cảm thấy rối bời, tôi thường nghỉ giải lao, loanh quanh đi đâu đó, làm một việc gì đó khác, rồi quay trở lại bàn với một tâm trí hoàn toàn mới.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi tin rằng nếu tiếp tục suy ngẫm về kết quả mong muốn, cũng như thử hình dung các tình huống khác nhau trong đầu, tự khắc sẽ có một ‘lộ trình’ hiện ra.

Nếu như tôi ‘huấn luyện’ cho từng cá nhân thì sao nhỉ? Không được, như thế sẽ không thể tạo ra sự đoàn kết và động lực cần thiết ở cấp độ tập thể.

Còn nếu như chúng tôi chỉ tập trung vào Giá trị Cốt lõi thì sao? Phải, điều đó sẽ mang lại một số, nhưng không phải tất cả các đột phá mà chúng tôi cần.

Dẫu khá kiên nhẫn, tôi biết rằng thời gian không phải vô hạn. Nếu tôi không sớm đưa ra một lộ trình rõ ràng, nguồn năng lượng mới và niềm lạc quan sẽ nhanh chóng biến mất theo các hoạt động “làm việc thường ngày”.

Tôi đọc lại từng cam kết một, mường tượng và sắp xếp lại các kết quả mong muốn, biến chúng thành một bức tranh tương lai của tháng Mười Hai trong trường hợp TẤT CẢ các kết quả kia đều trở thành sự thật. Khi bức tranh tương lai ngày càng hiển hiện rõ hơn, tôi lại tiếp tục tự hỏi: “Lộ trình nào là tối ưu để đạt được tất cả kết quả kia vào cuối năm nay?”

Mỗi thành viên đều có cách lãnh đạo khác nhau và cách giao tiếp về Tầm nhìn của họ cũng khác nhau. Cách nhanh nhất để nâng cao năng lực lãnh đạo của họ là KHÔNG PHẢI là áp dụng khung Đầu tư lấy Tầm nhìn làm Định hướng vào các công ty. Thay vào đó, khung Đầu tư lấy Tầm nhìn làm Định hướng chính là lộ trình để các thành viên có thể chuyển sự tập trung của mình vào CÁCH MÀ HỌ HIỆN HỮU. Và nhờ đó, họ có thể phát triển hơn nữa tài năng cũng như khả năng lãnh đạo của riêng mình, mở rộng trải nghiệm của bản thân để phát triển các công ty trong danh mục và vẫn hoàn thành các nguyện vọng cá nhân của họ.

Điều này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi hoàn thành cam kết VÀ sau đó chỉ mất một khoản thời gian rất ngắn để tạo giá trị đến các công ty trong danh mục.

A! Đây chính là LỘ TRÌNH TỐI ƯU rất RÕ RÀNG và KHẢ THI để hiện thực hóa Tầm nhìn của chúng tôi!

Tôi nhanh chóng chia sẻ phát hiện này với đồng nghiệp của mình và cùng cô ấy lên ý tưởng cho một chuỗi hội thảo về “Lãnh đạo từ Tương lai”, tập trung vào khung Đầu tư lấy Tầm nhìn làm Định hướng để đẩy nhanh kết quả đột phá. Buổi đầu tiên là về TẦM NHÌN. Toàn bộ thành viên đều tham gia. Mọi thứ thật hoàn hảo, cho đến khi…

Gần đến buổi hội thảo thứ hai, tôi nhận ra họ không lấy gì làm hứng thú lắm. Họ hầu như không thực hiện những điều mà họ đã hứa. Họ không chia sẻ các đột phá, suy ngẫm hay khám phá mới, và đa số mọi người đều chỉ ‘nộp’ câu trả lời khi được yêu cầu.

Ối!

Khi nhận ra điều này, phản ứng đầu tiên của tôi là khó chịu, bực mình, kèm theo suy nghĩ “Trời ạ, chẳng lẽ mình phải thúc giục mọi người đến hết năm sao?” Thế là mọi hứng khởi của tôi dành cho lộ trình này bỗng dưng tan biến.

Tôi hít một hơi sâu, quyết định chọn bản thân mình là nguyên nhân của vấn đề, và cố gắng tìm hiểu xem mình đã thiếu sót điều gì.

Mục tiêu của Lộ trình Tối ưu có vẻ dễ hiểu: “Có một lộ trình rõ ràng và khả thi để thực hiện Tầm nhìn.” Nhưng…

Rõ ràng với ai?

Khả thi cho ai?

Hướng đến?

Mặc dù cá nhân tôi xem lộ trình này là câu trả lời giải quyết cho mọi vấn đề, nhưng khi quan sát các thành viên, tôi nhận ra góc nhìn của họ về lộ trình này không giống như của tôi, ít nhất là vẫn chưa.

Nhằm phát huy triệt để tính hiệu quả của khung Đầu tư lấy Tầm nhìn làm Định hướng, các thành viên phải TỰ MÌNH THẤY ĐƯỢC đây chính là lộ trình tối ưu CỦA HỌ. Bằng không, họ sẽ không hoàn toàn để tâm đến. Cuối cùng, tôi đã tìm ra điều mình còn thiếu, một khía cạnh quan trọng của Lộ trình Tối ưu, đó là:

Tất cả các thành viên đều có CHUNG một quan điểm — đây chính là lộ trình để tiến đến thành công.

Nếu không có một quan điểm CHUNG về lộ trình tối ưu, trong nội bộ sẽ có sự do dự, mọi người sẽ tham gia nửa vời, thiếu tập trung, luôn nghi ngại, tranh luận, và thất bại là điều hiển nhiên.

Khám phá này mang đến cho tâm trí tôi nguồn năng lượng mới. Khi sự hăng hái trở lại, tôi quyết định that đổi nội dung cho buổi họp thứ hai hướng đến việc thay đổi quan điểm của các thành viên và tạo nên thay đổi đột phá trong cách họ nhìn nhận về lộ trình đi đến thành công của chính bản thân họ. Chủ đề trong buổi họp này thật hoàn hảo: Lộ trình Tối ưu — yếu tố thứ hai trong khung Đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng.

Tôi bước vào cuộc họp, quyết tâm giúp mỗi người thấy rằng lộ trình này liên quan đến họ và sức mạnh của nó trong việc tạo nên thành công của từng cá nhân và của cả công ty. Chướng ngại trên con đường phát triển CŨNG LÀ đòn bẩy thúc đẩy thành công, chính là việc that đổi thế giới quan của họ. À ha, đây chính là chuyên môn của tôi, vậy hãy bắt đầu cuộc chơi nào!

Tôi đã nhận ra rằng:

Thật nực cười khi nghĩ rằng hiển nhiên là mỗi thành viên đều sẽ xem lộ trình tôi đưa ra là cách tốt nhất và hoàn toàn tin tưởng vào nó! Việc tôi phải làm để phát huy Lộ trình Tối ưu chính là để những người liên quan tự mình NHÌN THẤY cả về lộ trình được đề xuất VÀ sự liên hệ của nó đến những gì quan trọng nhất đối với họ. Hay nói cách khác hơn, họ có thể hiểu rõ vì sao lộ trình này là “một lộ trình rõ ràng và khả thi để thực hiện tầm nhìn” mà họ mong muốn đạt được theo cách đơn giản nhất.


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: August 26, 202013 min read

Recent Post