Hành trình chuyển hóa: Từ NHẬN BIẾT đến HIỆN HỮU

Tác giả: Max-Ferdinand Scheichenost, Giám đốc Chuyển đổi Kỹ thuật số, Mekong Capital
08/09/2020

Max-Ferdinand Scheichenost, Giám đốc Chuyển đổi Kỹ thuật số, Mekong Capital

Trước khi bắt đầu làm việc với Mekong Capital, tôi đã nghĩ “Xác suất không thành công là 50%!”. Hoặc như Chris Freund đã nói trong buổi gặp nhân viên mới: “Bạn hoặc là chọn viên màu đỏ (= Mekong Capital) hoặc là viên màu xanh lam (= Con đường khác)”

Chọn viên màu đỏ (= Mekong Capital) hoặc là viên màu xanh lam (= Con đường khác), Nguồn: shutterstock.com ID: 1164968740

PHẠM VI CỦA SỰ NHẬN BIẾT

Cuối năm 2019, sau gần 4 năm di chuyển giữa Việt Nam và Singapore, tôi quyết định không ở Singapore nữa để gần gũi với gia đình của mình. Chúng tôi có một bé trai 15 tháng tuổi và tôi tự hứa với lòng mình: tôi không thể chỉ là một người cha vào cuối tuần nữa.

Thật may mắn, tôi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17 tháng 3, ngày cuối cùng trước khi có lệnh cách ly tập trung. Tôi bắt đầu liên hệ với người quen ở Việt Nam và một người bạn của gia đình tôi đã gợi ý về Mekong Capital. Sau vài lần thảo luận, chúng tôi quyết định sẽ bắt đầu với một dự án tư vấn kéo dài 3 tháng với Pharmacity.

Cửa hàng thứ 400 của Pharmacity ở Đà Nẵng

Thế là tôi đến tham dự cuộc họp đầu tiên cùng ban điều hành của Pharmacity. Cuộc họp bắt đầu bằng việc từng người tham dự chia sẻ về Tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty (và các cuộc họp quan trọng tiếp theo cũng theo thông lệ này). Mục đích là để chúng tôi có thể cùng hiện diện và cùng sống trong tương lai mà chính chúng tôi đang hiện thực hóa. Tôi cảm thấy như mình được mở mang tầm mắt. Tôi vốn là một người luôn tin tưởng vào các doanh nghiệp có định hướng Tầm nhìn và các Giá trị, nhưng Pharmacity thực sự lại ở một cấp độ rất khác.

Sau cuộc họp, tôi cũng tạo được sự kết nối trong công việc cũng như trong cuộc sống với Chris Blank — Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Pharmacity. Lúc đầu, mặc dù chúng tôi cũng chưa thân lắm nhưng vì chúng tôi sống cùng ở một khu chung cư, nên anh ấy đã đề nghị đưa tôi về. Chuyến xe về nhà kết thúc bằng vài điếu xì gà và một chai rượu vang khi tôi nghe Chris kể về câu chuyện cuộc đời, về những thử thách, những cuộc chiến đấu ‘vào-sinh-ra-tử’ theo đúng nghĩa đen của anh ấy. Tôi đồng cảm với Chris như một doanh nhân khởi sự từ con số 0 và tôi hiểu rằng anh ấy đã đấu tranh và nỗ lực không ngừng để cải thiện bản thân và công việc kinh doanh. Kết thúc cuộc nói chuyện kéo dài gần 6 tiếng, tôi vẫn còn như cuốn vào cuộn phim với những hình ảnh của Chris từ một Người khởi nghiệp trở thành một Giám đốc điều hành có tầm nhìn xa, dẫn dắt hàng nghìn nhân viên, một nhà lãnh đạo quan tâm sâu sắc đến doanh nghiệp, nhân viên và các cam kết của mình.

Trong những tuần tiếp theo đó, tôi liên tục trải nghiệm các buổi về Giá trị cốt lõi được triển khai cho nhân viên mới tại Mekong Capital do Rachel phụ trách. Chúng tôi cùng tìm hiểu rõ hơn từng giá trị, từng mức độ triển khai, ý nghĩa của việc vận hành trong trạng thái HIỆN HỮU và cách tự bản thân mỗi người trải nghiệm như thế nào. Bên cạnh đó, tôi cũng có cơ hội làm việc thường xuyên hơn và chia sẻ nhiều hơn với Chad – Trưởng nhóm tư vấn đầu tư, cũng là ‘đồng nghiệp chí cốt’ của tôi về tiến trình tại Pharmacity.

Tất cả những người tôi có cơ hội hợp tác và giao tiếp đều rất dễ mến. Tôi luôn cảm thấy giữa chúng tôi luôn có một sự đồng điệu trong cách làm việc. Chúng tôi phối hợp rất ăn ý và đều tập trung vào kết quả đạt được.

Nguồn: Mavenlink Blog

KHOẢNH KHẮC TỪ NHẬN BIẾT CHUYỂN HÓA THÀNH HIỆN HỮU

Đến tuần thứ sáu trong hành trình này, tôi đột ngột nhận được đề nghị họp Hội đồng quản trị khẩn cấp từ công ty tôi đồng sáng lập năm 2014 với nhiều tâm huyết cũng như tài sản. Đầu năm 2019, tôi đã từ nhiệm khỏi vị trí giám đốc điều hành, trở thành thành viên độc lập và đến cuối năm tôi đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trước kia, lúc điều hành tôi đã biết rằng: Các cuộc họp Hội đồng quản trị không mang lại nhiều cảm hứng cũng như không thể phát huy tài năng và kinh nghiệm của các thành viên. Tôi cảm thấy mình như là nạn nhân của chính mình (hoặc như bạn đời của tôi hay ví von “tù nhân trong chính nhà tù của mình”) khi dẫn dắn các cuộc họp Hội đồng quản trị không hiệu quả, dẫn đến kìm hãm sự phát triển của công ty. Bây giờ, được tiếp xúc với Mekong Capital và các công ty trong danh mục đầu tư, tôi nhận thấy có thể có một con đường mới. Tôi tự nhủ: “Tôi luôn nghĩ tôi BIẾT những gì cả đội hoặc bản thân phải làm nhưng thực tếcho thấy thì tôi lại chẳng BIẾT gì cả. Tôi nên để những chuyện cũ trở thành những chuyện đã qua. Tôi là một con người đang sống, đang HIỆN HỮU và hoạt động trong một không gian mới: Lãnh đạo từ tương lai. Đây là cách tiếp cận mà Mekong Capital đã mở ra cho tôi và tôi chọn sẽ áp dụng cách tiếp cận này trong cuộc sống cũng như trong công việc”.

Hành trình của sự hiện hữu, Source: shutterstock.com Royalty-free ID: 249053056

Tôi quyết định thay đổi cách dẫn dắt cuộc họp Hội đồng quản trị lần này, xuất phát từ Tầm nhìn của công ty và nêu rõ mục tiêu đạt được cho từng nội dung trọng điểm. Tôi bắt đầu bằng việc ghi nhận những thành công của Giám đốc điều hành và đội ngũ lãnh đạo vượt qua những khó khăn, đặc biệt với tác động khắc nghiệt của COVID-19 đối với công ty hiện tại. Tôi điều phối cuộc họp bằng việc tạo ra KHÔNG GIAN để mọi thành viên trong Hội đồng quản trị nhìn về tương lai, thay vì cùng nhau truy hỏi về những gì đã xảy ra (hoặc đã không xảy ra) trước đó. Chúng tôi xóa bỏ những quan ngại và những cảm xúc cá nhân, cùng thảo luận cởi mở, chân thành và hướng tới tương lai. Điều thành công nhất chính là: Buổi họp kết thúc trọn vẹn chỉ trong1,5 tiếng.

Ngay khi kết thúc cuộc họp, tôi nhận được cuộc gọi từ một thành viên trong Hội đồng quản trị: “Max à, đây là một trong những cuộc họp Hội đồng quản trị tốt nhất mà tôi tham gia. Cảm ơn anh”. Tôi thực sự cảm thấy khá bất ngờ và cảm ơn sự ghi nhận của anh ấy. Sau đó, tôi cũng đã không ngần ngại chia sẻ thêm về hành trình ‘chuyển hóa’ của tôi — hành trình mà tôi chọn tiếp cận vấn đề thông qua cách mà tôi đang sống và đang HIỆN HỮU, chứ không phải từ những gì tôi đã biết.

Vừa tắt máy, tôi thấy cuộc gọi của Mekong Capital. Lúc này, tôi bất giác nhận ra rằng Mekong Capital không phải là một quyết định (hay một sự bắt buộc phải lựa chọn); mà là một ‘mối lương duyên’ khi tôi bắt đầu buông bỏ quá khứ, chọn cách tiếp cận đến từ chính cách tôi HIỆN HỮU và lãnh đạo từ tương lai.

Tôi đoán mình không phải quyết định giữa viên thuốc màu đỏ hay màu xanh, “Không hề là một quyết định 50/50. Khi tôi chọn trở thành một người lãnh đạo và huấn luyện hiệu quả, thì lựa chọn tất nhiên sẽ là: Mekong Capital”. Bản thân tôi đã ngầm chọn Mekong Capital trong quá trình ‘chuyển hóa’, trở thành một người lãnh đạo và huấn luyện – con người mà tôi chưa từng nghĩ là mình có thể TRỞ THÀNH.

Nguồn: shutterstock.com Royalty-free ID: 557285137

Khi tôi chỉ vừa nghĩ đến việc sẽ viết câu chuyện này, cả người tôi đã ‘nổi cả da gà’. Thật tình không có từ ngữ nào có thể diễn tả được sự biết ơn của tôi với hành trình chuyển hóa trong chính bản thân tôi cũng như trong công việc. Vì vậy, tôi muốn kết thúc câu chuyện này bằng việc gửi lời cảm ơn chân thành tới:

Minh Giang, cảm ơn Giang vì đã cho tôi cơ hội làm chuyên viên tư vấn trong “thời gian thử việc” để đôi bên cùng đánh giá xem liệu chúng ta có phù hợp về văn hóa không.

Chad, cảm ơn Chad vì đã trở thành ‘đồng nghiệp chí cốt’ của tôi tại Pharmacity và vì cả những đánh giá chuẩn xác của Chad về những điều mà tôi nên nhận ra.

Rachel, cảm ơn Rachel vì sự kiên nhẫn lắng nghe và lôi cuốn tôi vào thế giới của sự chuyển hóa. Tôi biết ơn về tình bạn này và tôi rất vui trong các lớp học tiếng Việt mà chúng ta học cùng nhau.

, cảm ơn Lê vì đã giúp tôi tạo ra đột phá trong công việc thông qua việc thành thạo cách quản lý và phân bổ thời gian. Tôi rất thích điều này!

Chris, cảm ơn Chris vì đã đổi mới ngành Đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết và đầu tư vào Con người (những người sáng lập và những nhân viên), từ đó giúp họ hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Những đóng góp ấy sẽ có tác động lâu dài không chỉ đến tôi, đến hàng chục doanh nghiệp mà còn đến cả Việt Nam nói chung. Cảm ơn Chris!


Vui lòng nhấn vào nút dưới đây để đăng ký nhận bản tin quý của Mekong Capital.

Mekong Capital đầu tư vào các ngành theo xu hướng tiêu dùng và đóng góp giá trị gia tăng cho doanh nghiệp theo mô hình Đầu tư Lấy Tầm nhìn làm Định hướng. Các công ty nhận đầu tư thường nằm trong số các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Để biết thêm chi tiết về Mekong Capital, vui lòng xem trang www.mekongcapital.com.

Published On: September 8, 202014.5 min read

Recent Post